3 cách phòng chống bệnh lao phổi hiệu quả

Lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm lây truyền qua đường không khí. Vì không có dấu hiệu để phát hiện bệnh nên bất cứ ai cũng có thể mắc chứng bệnh quái ác này. Tuy nhiên nếu chúng ta biết cách phòng bệnh lao phổi một cách đúng đắn và phát hiện bệnh kịp thời thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ giảm một cách đáng kể.

Cần biết cách phòng chống lao phổi để bảo vệ người thân và gia đình

Cần biết cách phòng chống lao phổi để bảo vệ người thân và gia đình

Đâu là cách phòng bệnh lao phổi hiệu quả ?

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh lao phổi đầu tiên bạn nên làm

 

Bacillus Calmette-Guérin (BCG) – loại vắc xin dùng để tiêm phòng chống lại bệnh lao phổi.  Ở các nước có tỉ lệ bệnh lao phổi cao, vắc xin BCG được tiêm cho tất cả các trẻ sơ sinh riêng ở các nước ít phổ biến căn bệnh này thì vắc xin chỉ được tiêm cho người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao phổi bạn phải trải qua một cuộc thử nghiệm da để kiểm tra bệnh lao phổi tiềm ẩn. Người nào bị lao phổi tiềm ẩn sẽ không được tiêm phòng. Đưa con em của bạn đến các cơ sở y tế để tiêm vắc xin là cách phòng bệnh lao phổi đơn giản nhất để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh mà bạn nên làm.

Tiêm vắc xin là một cách phòng bệnh lao phổi hiệu quả

Tiêm vắc xin là một cách phòng bệnh lao phổi hiệu quả

Dự phòng lây nhiễm – cách phòng bệnh lao phổi cần thiết và cấp bách

 

Khoảng 2-3 tuần sau khi nhiễm bệnh lao phổi, vi khuẩn từ người bệnh bắt đầu lây lan ra môi trường xung quanh vì vậy cần có sự khoanh vùng, tập trung bệnh nhân để ngăn chặn lây lan. Đây là cách phòng chống bệnh lao phổi rất quan trọng để ngăn chặn sự phát tán, lan truyền của bệnh.

 Chúng bao gồm:

- Có sự cách li rõ ràng môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt của người bị nhiễm bệnh lao phổi.

- Khuyến khích bệnh nhân đeo khẩu trang, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

- Xử lý cẩn thận chất thải sinh hoạt của bệnh nhân lao phổi bằng cách đốt hoặc vứt bỏ trong túi nhựa kín.

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh nhà ở của người bệnh lao phổi, không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung bát đũa, đồ dùng cá nhân với người bị nhiễm bệnh lao để phòng chống và ngăn chặn hiệu quả bệnh lao phổi .

- Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt hay ngủ chung giường và phòng với những người bị nhiễm bệnh.

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các cách dự phòng lây nhiễm trên là cách phòng bệnh lao phổi cần thiết mà mỗi cá nhân phải thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.

Lao phổi là thể loại nguy hiểm và dễ lây lan nhất trong các loại lao chính, vì vậy mỗi cá nhân phải trang bị những kiến thức về lao phổi cũng như các cách  phòng bệnh lao phổi. Muốn đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này phải cần có sự chung tay và góp sức từ cộng đồng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách phòng bệnh lao phổi trong bài viết: Cách phòng bệnh lao phổi ngay cả khi bạn khỏe mạnh.

phongbenhlao.com

Bài viết liên quan